Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì ? Sang cát, cải táng cần chú ý những gì

 • Ngày đăng: 2019-06-14 16:45
 • Tác giả: PHẠM VĂN TUYỂN
 • Danh mục: Tin tức
 • Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì ? Sang cát, cải táng cần chú ý những gì

  Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì và cần làm những gì để để công việc được diễn ra một cách êm xuôi, thuận lợi nhất. Bài viết này Đá mỹ nghệ Ninh Vân xin chia sẻ tới các bạn những điều cần biết khi chuẩn bị bốc mộ, sang cát cho người thân đã khuất.

  Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì ? Sang cát, cải táng cần chú ý những gì

  Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì ? Sang cát, cải táng cần chú ý những gì

  Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

  Năm để tiến hành cải táng, sang cát bốc mộ phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra năm bốc mộ cho người đã khuất còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm.

  Gia chủ nên nhờ thầy xem tuổi của vong và trưởng nam để tìm được ngày tốt bốc mộ. Sau khi đã chọn được ngày tốt để bốc mộ, gia chủ cũng phải chọn thêm giờ tốt để bốc mộ, nhưng thời gian diễn ra phải  vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

  Những đồ vật tâm linh cần chuẩn bị khi bốc mộ

  1. Quách :

  Quách thường được làm bằng các chất liệu xi măng, sành, sứ, gỗ Ngọc Am, gỗ Hoàng Đàn, gỗ Pơ mu, gỗ Vàng Tâm…. Quách làm từ chất liệu gỗ Ngọc Am là tốt nhất, nhưng nay đã không còn loại gỗ này, nếu có người nói còn thì chỉ có thể là làm giả mà thôi.

  Quách gỗ Vàng Tâm có lẽ là hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt nhất bây giờ, nhờ vào đặc tính chịu được môi tường nước ẩm, không bị mối mọt côn trùng xâm hại, lại có ý nghĩa tâm linh sâu sắc như chính cái tên của loại gỗ này.

  Quách gỗ vàng tâm

  Quách gỗ vàng tâm

  Quách bằng gỗ Vàng Tâm được bán với giá trung bình, nhưng bạn phải lựa chọn người làm uy tín, đặc biệt phải là người có đức, có tâm.

  2. Tiểu:

  Khi bốc mộ người ta bốc sẽ xếp xương cốt vào trong Tiểu rồi đặt vào trong Quách. Tiểu thì cũng có nhiều loại, tiểu sành, tiểu sứ, tiểu bằng gỗ… nhưng khuyên dùng loại tiểu sứ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, đặt vào bên trong Quách gỗ Vàng Tâm.

  Tiểu các bạn nên chọn tiểu bằng sứ vì sứ làm từ đất, theo quan niệm Tâm Linh thì con người ta sinh ra từ đất thì chết xương cốt cũng nên đặt vào trong đất. Tiểu sứ thường có hai màu chính: màu xanh ngọc và màu vàng nâu.

  Tiểu

  Tiểu

  3. Giấy Tráng kim

  Trang kim là loại giấy có một mặt tráng kim, màu vàng, chuyên dùng khi bốc bát hương hoặc cho vào tiểu khi bốc mộ, hỏa táng.

  Giấy Tráng kim

  Giấy Tráng kim

  Lớp giấy lâu ngày phân hủy hết nguyên còn lại lớp kim sẽ bọc lấy và bảo vệ xương cốt. Nên dùng loại trang kim chuyên dùng, không nên dùng loại giấy bạc bình thường sẽ không tiêu được lớp giấy.

  4. Vải áo bọc cốt 
  5. Tiền cổ – đồng trinh
  6. Thất bảo
  7. Hoa cúc khô
  8. Vải bọc tiểu 
  9. Đá Thạch Anh ngũ sắc
  10. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm:

  • Nêm gỗ (Vàng Tâm) để chèn cố định Tiểu trong Quách
  • Nếu dùng nêm gỗ chèn rồi cho đá thạch anh thì thôi không dùng Cát Phù Xa (có nơi dùng cát vàng để hút ẩm) sỏi để chèn giữa tiểu và quách nữa
  • Gấp một tấm vải (có thể dùng vải phin trắng) để kê dưới sọ cốt để cho mặt cốt hướng lên
  • Quế thơm để đung nước vang dùng lau rửa tiểu quách và xương cốt. Cho quế trong 5 gói giấy vào đun, để nước sôi thêm khoảng 30 phút là lấy nước sử dụng được.
  • Ngũ vị hương để cho vào nước rửa xương cốt, một gói ngũ vị có thể hòa đủ vào 200 lít nước.

  11. Các bước thực hiện

  • Dùng nước Vang để lau rửa sạch xương cốt và tiểu quách, dùng vải sạch thấm khô Cốt
  • Xếp các đồng tiền cổ (đồng trinh) vào trong đáy tiểu
  • Trải giấy trang kim kín trong logng tiểu, để lại khoảng 2-10 tờ trang kim về sau trải lên trên. Để mặt kim quay vào trong lòng tiểu.
  • Dải vải áo bọc cốt vào lòng tiểu, để mở rộng ra sau đó xếp Xương Cốt thành hình lên vải áo. Có thể dùng một mảnh vải gấp lại để kê dưới xương sọ cho mặt hướng lên trên. Lưu ý phân biệt đầu và chân Tiểu, thường đầu có hình Thọ tròn còn chân có hình Thọ vuông.
  • Để thất bảo và lá vàng, bạc vào cùng xương cốt, rồi gấp vải áo lại, để hở mặt của cốt (dùng cả trong trường hợp hỏa táng)
  • Đóng nắp Tiểu lại, trùm tấm vải gấm đỏ lên Tiểu rồi đặt vào trong Quách. Đặt theo đúng chiều đầu và chân của Quách.
  • Sử dụng các nêm gỗ đã chuẩn bị sẵn để cố định chắc chắn Tiểu trong Quách.
  • Cho đá thạch anh ngũ sắc vào quanh tiểu, khe giữa tiểu và quách. Có thể bớt lại 1/3 số đá Thạch Anh để về sau cho vào trong Huyệt trước khi lấp đất.
  • Có thể dùng 7 hoặc 9 tờ tiền mới mệnh giá nhỏ của niên đại đang sống dán lên nắp tiểu
  • Cuối cùng cho hoa cúc khô lên trên rồi đóng nắp Quách lại.

  Trên đây là những kiến thức được tổng hợp lại theo kinh nghiệm dân gian, theo phong tục cổ xưa, cũng có thể có những thiếu sót và không phù hợp với từng địa phương vì thế nên hỏi ý kiến thầy tâm linh phong thủy và tùy theo phong tục của từng địa phương mà làm. Tất cả những ý kiến đưa ra phải được sự thống nhất của mọi người trong gia đình, tránh mỗi người một ý mà ngây bất đồng tranh cãi, như vậy dù được sang áo mới thì người thân đã khuất cũng chẳng vui vẻ gì

  Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

  Công việc bốc mộ nên được diễn ra vào ban đêm, không nên làm vào ban ngày vì về tâm linh các thầy phù thuỷ cho rằng người âm thuộc về bóng đêm. Về khoa học, ban đêm với tiết trời lạnh lẽo là lúc thích hợp nhất để đưa lên một thi thể đang hoặc đã phân hủy, chứa nhiều khí và vi sinh vật độc hại, rất có khả năng gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến bệnh tật, thậm chí dịch bệnh cho con người. Nếu chuyện này được làm giữa trưa nắng vào một ngày hè thì những nguy cơ và rủi ro sức khoẻ hẳn sẽ tăng lên đáng kể.

  Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

  Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

  Trong khi cải táng, tục lại có ba điều là tường thụy (tức là mả phát tốt đẹp) mà không cải táng. Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là Long xà khí vật. Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết. Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt. Khi nào gặp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay

  Không thực hiện bốc một sớm khi thi thể chưa được phân hủy hết thịt. Theo tục lệ, sau 3 năm là có thể thực hiện công việc này. Gần đây, do sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là các hoá chất điều trị ung thư, thân xác lâu phân huỷ hơn rất nhiều. Có những trường hợp sau 10 năm bốc lên vẫn còn dính thịt tại các khớp xương.

  Cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bốc mộ. Chuyện bốc nhầm mộ không phải là hiếm. Do trời tối, thời tiết mưa gió, sức người mỏi mệt, nhiều nấm mộ giống hệt nhau đã gây nên nhầm lẫn. Vì vậy, gia quyến thường dọn cỏ, chặt cây bên mộ từ sáng sớm để thuận tiện cho công việc ban đêm.

  Khi bốc mộ không cho trẻ em đến, những người đang bệnh hoặc có sức khỏe yếu không nên cho đến gần. Người bốc mộ cần phải đeo khẩu trang kĩ lưỡng, đeo bao tay, mang ủng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  Công việc độc hại này ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ các phu bốc mộ. Nhiều người đã nhiễm các bệnh hô hấp và da liễu do phải tiếp xúc thường xuyên với tử thi phân huỷ. Ngoài ra, nước thải và rác thải từ việc bốc mộ gây ô nhiễm môi trường nặng nề với mùi xú uế và nguy cơ gây bệnh.

  Xương cốt không bỏ lung tung mà phải được xếp đúng trình tự vào hộp, các xương phải được lấy đầy đủ không làm qua loa, sau khi bốc mộ phải lấp mộ lại để tránh những người, động vật vô tình sập vào hố nguy hiểm, cũng để bảo vệ môi trường.

  Vậy là qua bài Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng bạn đã biết được thêm những thông tin thú vị như làm thế nào để giúp ích cho người đã khuất, các điều cần thiết khi bốc mộ. Chúc các bạn có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

  Các bạn có thể tìm hiểu “linh hồn trong 49 ngày họ sẽ thế nào?” do thầy Thích Thiện Thuận giảng hoặc “người chết đi về đâu” trong video giảng của thầy Thích Giác Hạnh để bổ sung những kiến thức tâm linh đúng đắn giúp lợi lạc cho cả người sống và người chết.

  Đôi nét về Đá mỹ nghệ Ninh Vân

  Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân chúng tôi chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt, bán sẵn, các sản phẩm đá mỹ nghệ như: Lăng thờ chung bằng đá, Khu lăng mộ gia đinh dòng họ gia tộc bằng đá, lăng mộ đá đẹpmộ đá một máimộ ba mái đá, mộ đá không mái, mộ đá đơn, mộ đá đôi, cổng tam quan đá đình chùa, cổng nhà thờ họ, mẫu mộ tháp đá, bàn thờ thiên bằng đá,cây hương thờ thiên ngoài trời, cột đáđá kê chân cột, đài phun nước, linh vật,rồng đá, chiếu rồng, voi đá, ngựa đá, cuốn thư tắc môn bình phong đá, …

  Để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

  Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân:

  • Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Điện thoại tư vấn hỗ trợ khách hàng: 0904.576.345
  • Website: https://langdaninhvan.vn
  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN
 • Địa chỉ: Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904576345
 • Email: langdaninhvanvn@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • PHẠM VĂN TUYỂN

  Xem bài đăng
  Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo Facebook